Du học Anh có được làm thêm không? Cần thủ tục gì?

Du học Anh có được làm thêm không? Cần thủ tục gì?

Du học Anh có được làm thêm không chắc hẳn là câu hỏi lớn của những bạn đã có định hướng rõ ràng. Tại Anh Quốc, du học sinh trên 16 tuổi có thể đi làm thêm. Tuy nhiên, bạn là người ngoại quốc, bạn cần lưu ý khá nhiều điều khi làm việc tại vùng đất xa lạ này. Đọc thêm các thông tin chi tiết sau đây và chuẩn bị cho bản thân hành trang thật vững vàng nhé!

Du học Anh có được làm thêm không?

Bạn nào đi Anh học không theo diện học bổng thì sẽ phải chịu chi phí vô cùng đắt đỏ. Vì vậy, để tạo điều kiện giao lưu và học tập, chính phủ Anh không cấm du học sinh làm thêm. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu kỹ để không vi phạm những quy định tại đây.

Du học Anh, ai được làm thêm?

Không phải du học sinh nào cũng được làm thêm tại Anh. Có những bạn nhỏ đã được gia đình cho đi học tại nước ngoài từ sớm. Cũng có những bạn gia đình có điều kiện nên không phải lo nghĩ chi phí khi đi du học. Vậy đối tượng nào có thể làm thêm khi đi du học Anh Quốc?

  • Những đối tượng có thể làm thêm nhưng không vượt quá 20h/tuần: Bạn học Đại học hoặc Cao học tại trường công lập của Anh; Bạn học chương trình của nước khác nhưng nơi đào tạo lại được đặt ở Anh.
  • Đối tượng có thể làm thêm không vượt quá 10h/tuần: Bạn theo học các khóa dự bị Đại học; Bạn > 16 tuổi nhưng đang giữ Visa Tier 4 (Visa trẻ em).

Ai không được làm thêm khi du học Anh?

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau đây, chính phủ Anh không cho phép bạn đi làm thêm. Nếu cố tình vi phạm, bạn sẽ bị thu giữ visa và có nguy cơ không được phép học tập tại đây.

  • Bạn là du học sinh sau Đại học bán thời gian và thuộc diện được trợ cấp từ các quỹ được công nhận bởi Anh Quốc.
  • Bạn theo học chương trình Cao đẳng hoặc học tại các Đại học tư nhân.
  • Bạn < 16 tuổi, sử dụng Visa Tier 4.

Thu nhập từ việc làm thêm khi du học Anh

Du học Anh có được làm thêm không? Đây là một hoạt động đáng trải nghiệm đối với các bạn du học sinh. Bạn sẽ được nâng cao khả năng giao tiếp và mở rộng mối quan hệ bạn bè. Không chỉ vậy, làm thêm chính là cách thức nhanh chóng để các bạn hòa nhập với văn hóa nước Anh. Trung bình, thu nhập khi đi làm thêm tại Anh là bao nhiêu?

Thu nhập khi làm thêm tại Anh là bao nhiêu
Thu nhập khi làm thêm tại Anh là bao nhiêu

Nếu làm các việc liên quan đến dịch vụ khách sạn, thu hoạch nông sản thì thu nhập khoảng 7-9 Bảng/h. Bạn là thực tập sinh các công việc chuyên ngành, thu nhập có thể lên tới 12-15 Bảng/h. Vì vậy, khi bạn làm tròn 20h/ tuần, mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 150 Bảng/ tuần. Mùa nghỉ Lễ con số này có thể tăng lên.

Chính phủ Anh kiểm soát rất gắt gao với việc du học sinh làm thêm tại đất nước của họ. Vì vậy, bạn hãy tuân thủ các quy định nơi đây. Hơn nữa, nên cân đối giữa học và làm, việc gì cần được bạn ưu tiên hơn.

Quy định dành cho du học sinh khi đi làm thêm

Anh Quốc mở cửa dễ dàng với việc làm part time của du học sinh. Nhằm tạo điều kiện kiếm thêm thu nhập song song với việc học cho mỗi người. Bạn chỉ cần lưu ý các quy định về giờ làm tối đa như sau:

  • Sinh viên > 18 tuổi: Làm tối đa 20h/ tuần.
  • Sinh viên 16-18 tuổi: Không vượt quá 10h/ tuần.
  • Có thể làm 40h/tuần nếu bạn đang ở trong các kì nghỉ.

Du học sinh cần gì để được làm thêm tại Anh

Visa là giấy tờ cực kỳ quan trọng khi bạn đi ra nước ngoài. Bạn phải kiểm tra xem diện visa của bản thân có cho phép làm thêm hay không. Nếu được thì làm tối đa bao nhiêu giờ. Tuyệt đối không dùng các mánh khóe lách luật để kiếm thêm thu nhập. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị cấp nhập cảnh vào nước Anh trong 10 năm liên tiếp.

Đăng ký NI Number - Sổ bảo hiểm Quốc gia
Đăng ký NI Number – Sổ bảo hiểm Quốc gia

Bên cạnh đó, bạn nên xin NI Number – Thẻ bảo hiểm Quốc gia để đảm bảo quyền lợi khi đi xin việc. Dưới đây là các bước gợi ý để bạn đăng kí NI Number.

  • Bước 1: Liên hệ với tổng đài 0354.600.0643 để làm việc với cơ quan Thuế và Hải quan. Khai báo các thông tin chính xác theo yêu cầu. Hai thứ quan trọng nhất là số hộ chiếu và thẻ cư số.
  • Bước 2: Bên cơ quan sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý trong khoảng 14 ngày. Bạn phải điền lại tờ kê khai thông tin và gửi cho bên có quyền cấp NI. Sau khi được duyệt và cấp mã số, bạn sẽ được làm thêm, đóng thuế thu nhập cá nhân và trả thù lao qua thẻ Ngân hàng.

Những ngành nghề có thể làm thêm khi du học Anh

Việc làm part time ở Anh rất đa dạng. Tùy vào khả năng và nhu cầu, bạn có thể tìm được việc làm thích hợp với bản thân. Mong rằng một số gợi ý sau đây sẽ giúp được bạn trong quá trình tìm kiếm.

Việc làm phổ thông

Một số công việc phổ biến có thể kể đến như làm bồi bàn, lễ tân nhà hàng, rửa bát,… Nhu cầu tuyển nhân công những ngành này tại Anh luôn rất nhiều. Bất kể bạn đi du học vào thời điểm nào cũng có thể tìm được các công việc như vậy.

Ngoài ra, công việc làm đẹp như làm nail cũng khá phổ biến. Một số bạn còn định sẵn sẽ làm móng nên đã học kỹ năng tại Việt Nam trước khi đến Anh. Đây là một trong những lĩnh vực có mức lương khá hấp dẫn những vẫn đảm bảo thời gian học tập.

Làm nail tại Anh rất phổ biến
Làm nail tại Anh rất phổ biến

Thêm vào đó, nông dân Anh quốc rất hay tuyển người thu hoạch nông sản. Đối với du học sinh, đây cũng là 1 trong những công việc cực hot. Làm bất cứ việc nào, bạn cũng cần phải có sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi cũng như phát triển kỹ năng giao tiếp.

Việc làm đúng chuyên ngành

Nếu có năng lực, bạn hoàn toàn có thể xin làm intern (thực tập sinh) tại các công ty chính thống của Anh. Những công việc như marketing, điều dưỡng, kế toán,… thường được tuyển chọn rất kỹ càng. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, bạn nên chọn việc làm đúng chuyên ngành.

Làm thực tập sinh tại các công ty nếu có khả năng
Làm thực tập sinh tại các công ty nếu có khả năng

Đó cũng là cách thức vừa học vừa hành có hiệu quả nhất. Bạn phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn mới được nhận vào làm việc. Thế nhưng, quyền lợi và chính sách cho thực tập sinh không hề “bèo bọt” đâu nhé!

Việc làm khác

Nếu bạn là người muốn tham gia các công việc cộng đồng thì có thể tham gia các tổ chức hỗ trợ tại Anh. Một số công việc gợi ý tới bạn như làm TNV, tổ chức các hoạt động từ thiện,… Biết đâu, bạn sẽ quen được mentor nào đó có thể giúp định hướng về công việc trong tương lai. Đây cũng là môi trường cực tốt để phát triển bản thân và học hỏi phong cách làm việc của người Anh. Những hoạt động tình nguyện còn giúp “làm đẹp” cho CV xin việc của bạn sau này.

Tham gia hỗ trợ tổ chức các hoạt động tình nguyện
Tham gia hỗ trợ tổ chức các hoạt động tình nguyện

>> Xem thêm:

Làm thế nào để tìm việc làm thêm tại Anh

Có khá nhiều cách để tìm việc làm thêm tại Anh. Tuy nhiên ưu tiên hàng đầu vẫn là sự uy tín, minh bạch và môi trường làm việc tốt. Bạn có thể tìm công việc trực tiếp quanh khu vực sinh sống. Hoặc thông qua các trung tâm tư vấn việc làm được đặt trực tiếp trong trường học. Tư vấn hướng nghiệp như vậy thường liên quan đến chuyên ngành học tập hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết nối với cộng đồng người Việt tại Anh và học hỏi kinh nghiệm tìm việc làm từ họ. Làm việc trong các doanh nghiệp có chủ là người Việt cũng khiến bạn đỡ bỡ ngỡ hơn nơi xứ người. Còn nếu bạn muốn độc lập, tự làm, không cần ai hướng dẫn thì có thể lên trực tiếp các website tìm việc của Anh Quốc. Ví dụ như svuk.org.uk, justjobs4students.co.uk, student-part-time-jobs.com,…

Kết luận lại vấn đề, du học Anh có được làm thêm bởi sự cho phép của Chính phủ quốc gia. Bạn cần chuẩn bị một sức khỏe và hành trang kiến thức thật tốt khi rời xa quê hương. Chúc bạn bước những bước thật vững chắc trên hành trình sắp tới!