HỌC SINH KHỐI 2, 3 TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN TRẢI NGHIỆM TẠI CÁNH ĐỒNG XÃ HUY TÂN

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 của nhà trường đã được phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt có nội dung đăng ký mô hình học tập “nâng cao chất lượng dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm sáng tạo” nhằm tăng cường các hoạt động thực tế, gắn giữa học lý thuyết và thực hành, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tới đội ngũ cán bộ, giáo viên tăng cường các hoạt động trải nghiệm trong các tiết học trên lớp.

Trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục, trong đó dưới sự hướng dẫn của giáo viên, cá nhân, nhóm học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động khác nhau ở nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể của hoạt động, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của từng cá nhân. Nhằm giúp học sinh có những hoạt động giáo dục trải nghiệm gắn với thực tế cuộc sống, học cách quan sát thiên nhiên, hiểu được những giá trị của cuộc sống, vào 2 buổi sáng mùng 05 và 12/10/2018 trường Tiểu học Thị Trấn đã tổ chức cho các bạn học sinh lớp 2, 3 buổi học tập ngoài trời lí thú tại cánh đồng lúa chín xã Huy Tân với chủ đề: “Nhà trường gắn liền với hoạt động lao động trồng lúa nước tại địa phương”.

Tham gia trải nghiệm là 204 em học sinh lớp 2 và 177 em học sinh lớp 3 cùng các cô giáo chủ nhiệm, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu nhà trường và cô tổng phụ trách đội.

 

Cánh đồng ngày mùa

 

Được cầm trên tay những bông lúa chín, được đặt chân trên đất ruộng mênh mông, trực tiếp hỏi bác nông dân về quy trình trồng ra bông lúa trĩu hạt gồm các khâu như: làm đất; chọn giống lúa chất lượng cao, chất lượng gạo tốt, thích hợp trong vụ hè thu; quản lý nước trong ruộng phù hợp giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt; các giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà cây lúa cần từng loại dinh dưỡng cũng như liều lượng khác nhau, cần bón đúng chủng loại phân và cuối cùng là thời kì thu hoạch lúa chín. Tung tăng trên cánh đồng và cảm nhận hương lúa mới, một trải nghiệm thật mới mẻ với các em học sinh.

Giới thiệu qui trình sản xuất lúa

Lắng nghe giới thiệu về qui trình sản xuất lúa

Học sinh được quan sát trực tiếp những bông lúa vàng và thêm thấu hiểu sự vất vả của những bác nông dân. Thông qua buổi trải nghiệm đã giúp các em được rèn kĩ năng quan sát, ghi chép đặc biệt là kĩ năng giao tiếp, hợp tác nhóm trong thực tế.

Quan sát trực tiếp trên cánh đồng

 

Quan sát, chia sẻ cùng các bạn về cảm nhận trên cánh đồng

 

 

 

Quan sát, chia sẻ cùng bạn bè

 

Quan sát, chia sẻ cùng thầy cô

 

Các em được ngắm dòng suối Tấc trong vắt, uốn quanh cánh đồng như một dải lụa mềm mại. Đây là nguồn cung cấp nước của cánh đồng lúa, giúp cây lúa lớn nhanh và cho một vụ mùa bội thu. Đồng thời thông qua buổi trải nghiệm các thầy cô đã chia sẻ để học sinh có ý thức bảo vệ môi trường để giữ sạch nguồn nước, các kĩ năng để phòng, chống tai nạn đuối nước.

Ngắm dòng suối Tấc và nghe thầy cô chia sẻ về ý thức bảo vệ môi trường, các kĩ năng để phòng, chống tai nạn đuối nước.

Qua buổi trải nghiệm thực tế, được tận mắt chiêm ngưỡng cánh đồng giống như một bức tranh rực rỡ sắc màu do thiên nhiên và con người tạo ra. Từ những trải nghiệm này sẽ giúp các em thêm trân trọng những thành quả lao động của các bác nông dân cũng như bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Việc triển khai các hoạt động trải nghiệm sáng tạo góp phần phát triển năng lực là điều rất cần thiết đối với học sinh tiểu học, giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn và tích cực tham gia vào hoạt động của nhà trường, được bày tỏ ý kiến, tăng cường vận dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề trong học tập và thực tiễn. Qua đó, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh./.

Nguồn: Trường Tiểu học Thị Trấn