TRƯỜNG TH&THCS HUY TÂN VỚI CÔNG TÁC ÔN TẬP VÀ TỔ CHỨC KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019-2020.

TRƯỜNG TH- THCS HUY TÂN VỚI CÔNG TÁC ÔN TẬP VÀ TỔ CHỨC KIỂM TRA 

HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019-2020.

     Những ngày này, học sinh bậc Tiểu học và THCS huyện Phù Yên tỉnh Sơn La đang tập trung  cho việc ôn tập, kiểm tra chất lượng cuối năm học – kỳ kiểm tra đánh giá kết quả và mọi nỗ lực của thầy và trò trong cả năm học 2019 – 2020, một năm có nhiều biến động đối với cả nước nói chung và ngành Giáo dục đào tạo nói riêng.

   Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 và công văn số 146/PGDĐT ngày 9/6/2020  của Phòng GD &ĐT Phù Yên về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ II cấp THCS năm học 2019 -2020; công văn 149/PGDĐT – THCS ngày 10/6/2020  của Phòng GD &ĐT Phù Yên về việc hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp và tổng kết năm học 2019-2020, trường TH&THCS Huy Tân  đã xây dựng kế hoạch kiểm tra học kì II năm học 2019-2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp quản lý, sát với tình hình thực tiễn của ngành và địa phương.

    Thời gian tổ chức kiểm tra  tập trung học kì II các lớp 6,7,8,9 từ ngày 22/6/2020 đến ngày 26/6/2020. Các môn học học sinh kiểm tra theo đề chung do nhà trường ra. Riêng 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh lớp 9 được kiểm tra theo đề chung của Sở GD-ĐT Sơn La  từ ngày 29 đến 30/6/2020.

    Ngay từ đầu học học kì II, do tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát với diễn biến phức tạp nên học sinh phải nghỉ học trong thời gian dài để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Việc học trực tuyến, học trên truyền hình  hay giao bài tập để củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học hiệu quả không cao nên ngay sau khi học sinh trở lại trường học tập, Ban giám hiệu và các thầy cô giáo đã đặt mục tiêu dạy và học trên tinh thần cao nhất. Nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học cụ thể, triển khai hương án dạy học số 2 một cách linh hoạt; thực hiện hướng dẫn tinh giản nội dung chương trình và kiểm tra đánh giá theo hướng dẫn của Bộ giáo dục. Các hoạt động dạy học, củng cố và nâng cao kiến thức qua các tiết bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu kém luôn được thực hiện song song với công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh. Trước tình hình trên, việc ôn tập và kiểm tra học kì II được nhà trường xác định là tập trung theo hướng kiểm tra kiến thức cơ bản, kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức của người học theo chuẩn kiến thức kĩ năng, sát đối tượng, phù hợp với nội dung chương trình, thời gian qui định, tuy nhiên vẫn đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay.                   

          Với mong muốn chất lượng kiểm tra học kì II đạt kết quả cao, nhà trường có kế hoạch hướng dẫn học sinh nội dung ôn tập một cách cụ thể, chu đáo, từ rất sớm theo chương trình qui định hiện hành. Việc tổ chức ôn tập được tiến hành theo chương trình tuần học. Đối với học sinh có lực học yếu, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh sống xa bố mẹ… Ban giám hiệu đã chỉ đạo giáo viên  bộ môn tăng cường các biện pháp và dành nhiều thời gian để ôn luyện (cả sáng và chiều), củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài nhằm giúp các em đạt được yêu cầu theo chuẩn kiến thức – kỹ năng ở cuối mỗi học kỳ. Mặt khác, giáo viên chủ nhiệm cũng  thường xuyên liên lạc với gia đình thông báo lịch kiểm tra, đôn đốc động viên học sinh ôn tập.                            

       Để chuẩn bị cho kì kiểm tra học kì II diễn ra thuận lợi, nghiêm túc, mọi khâu chuẩn bị đều được nhà trường  thực hiện chu đáo. Công tác ra đề đảm bảo yêu cầu bảo mật, nội dung kiểm tra bảo đảm tính chính xác, câu hỏi rõ ràng; nội dung các câu hỏi bám sát trọng tâm chương trình; các câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với thực tiễn cuộc sống phù hợp; các môn khoa học xã hội hạn chế yêu cầu học sinh ghi nhớ máy móc, sử dụng các câu hỏi mở, gắn với  các vấn đề địa phương để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của quê hương đất nước. Bên cạnh công tác ra đề, công tác coi kiểm tra cũng được nhà trường quán triệt thực hiện nghiêm túc theo tinh thần cuộc vận động “Hai không”, tổ chức coi kiểm tra đúng quy chế. Mỗi phòng kiểm tra phân công hai giáo viên làm giám thị, đảm bảo giờ giấc và mọi quy trình trong phòng kiểm tra, các thầy cô vừa thực hiệm nhiệm vụ coi vừa động viên học sinh làm bài kiểm tra tốt. Việc chấm bài của giáo viên được thực hiện vào các buổi chiều sau mỗi môn kiểm tra với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc,trung thực và khách quan; kết quả các bài kiểm tra được thông báo cho học sinh với nhận xét đánh giá tỉ mỉ chi tiết để các em rút kinh nghiệm cho những lần làm bài sau.

  

      Đối với các em học sinh lớp 9, khi kỳ thi hết cấp vừa kết thúc thì các em lại phải bắt tay ngay vào việc ôn tập để tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là kỳ thi khó khăn, đánh dấu mốc quan trọng trên bước đường học tập và trưởng thành của các em. Vì vậy, song song việc tổ chức ôn tập học kì II, nhà trường cũng bố trí GV phụ trách hai môn Ngữ Văn và Toán ôn tập giúp các em củng cố kiến thức, kĩ năng làm bài theo hướng dẫn trong ma trận đề của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La. Một số học sinh không có điều kiện học tiếp chương trình THPT, nhà trường có định hướng, tư vấn giúp các em chọn học tại những trường nghề phù hợp với năng lực và sở thích của từng em.                                 

        Phát biểu về công tác ôn tập kiểm tra học kì II, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy –  Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nói: Thực hiện các công văn chỉ đạo của các cấp quản lý, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các khâu, các bước quan trọng cho công tác ôn tập và kiểm tra học kì II với mong muốn đảm bảo một kỳ kiểm tra nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế. Chúng tôi quán triệt thực hiện nghiêm túc, chu đáo từ các khâu ôn tập, ra đề, in sao, chấm bài cho đến công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất. Đảm bảo tất cả các đối tượng học sinh đều được ôn tập đầy đủ, chi tiết, nội dung trọng tâm. Giữ mối liên lạc thường xuyên với gia đình để kết hợp với nhà trường đôn đốc học sinh ôn tập với tinh thần tham gia kiểm tra đầy đủ, tránh gây áp lực cho học sinh, giúp các em có được sức khỏe và tinh thần tốt nhất để bước vào kỳ kiểm tra cuối năm đạt kết quả cao.

        Khi được hỏi về công việc ôn tập kiểm tra học kì II, em Mùi Bích Thảo- Học sinh lớp 8A nói:  Em khá lo lắng vì các môn kiểm tra nhiều và liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên để có kết quả cao nhất trong kỳ kiểm tra cuối năm, em đã tập trung lắng nghe cô giáo giảng bài trên lớp. Những bài khó, chưa hiểu, em hỏi lại cô giáo hoặc trao đổi với các bạn. Về nhà, em dành nhiều thời gian ôn lại các dạng bài. Em sẽ cố gắng bình tĩnh, tự tin khi bước vào phòng kiểm tra. Hy vọng em sẽ đạt kết quả cao nhất dành được danh hiệu học sinh giỏi trong năm học này.

    Tiếng trống trường vẫn rộn rã giữa mùa hè cháy bỏng nhưng không làm nản lòng ý chí quyết tâm của các cô cậu học trò trước cửa phòng thi. Trong niềm vui hân hoan, không khí khẩn trương bận rộn chuẩn bị cho ngày lễ tổng kết năm học, đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ trao tặng, thầy và trò trường TH&THCS Huy Tân như được tiếp thêm nguồn động lực to lớn, hăng hay dạy và học, quyết tâm để có một kì kiểm tra nghiêm túc chất lượng đạt kết quả cao, nối dài những thành công mà mà nhà trường đã đạt được trong một năm học với nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng năm học 2019-2020./.